Cửa – một bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với căn nhà

Cửa là một bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với một căn nhà. Nó là nơi ngăn cách các khoảng không gian sinh trong cùng một căn nhà (phòng ngủ – phòng khách – phòng bếp – phòng tắm); giữa ngôi nhà với môi trường xung quanh.

Chính vì thế, bên cạnh những yêu cầu liên quan đến giá cả, gia chủ nào cũng đều đặc biệt coi trọng việc chọn lựa những loại cửa có chất liệu phù hợp cũng như tận dụng được hết công năng của cửa đối với từng vị trí.

Chức năng quan trọng của Cửa đối với ngôi nhà của bạn

– Chức năng chính và cũng là chức năng quan trọng nhất của một cánh cửa là bảo đảm sự an toàn cũng như sự riêng tư cho những người sinh sống trong căn nhà.

– Những cánh cửa tạo nên sự kết nối giữa từng căn phòng trong một ngôi nhà

– Một chức năng quan trọng không kém, nhất là trong thời đại ngày nay, đó là chức năng thẩm mỹ: Cửa phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, thông qua cánh cửa nói riêng cũng như toàn bộ nội – ngoại thất trong căn nhà nói chung, nói lên được vị thế xã hội, điều kiện kinh tế cũng như phong cách thẩm mỹ của gia chủ.

– Khi mở, những cánh cửa cung cấp ánh sáng cũng như sự thông thoáng khí cho các căn phòng

– Do có khả năng điều chỉnh nhiệt độ trong căn nhà bằng cách đóng/mở cửa, các cánh cửa có nhiệm vụ bảo vệ vàlàm giảm sự tác động của thời tiết, nhiệt độ, mưa ẩm… đối với đồ đạc, nội thất trong căn nhà

– Cửa giúp hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mọi người trong căn nhà. Đồng thời, cửa cũng giúp đảm bảo sự riêng tư cho mọi người sinh sống trong căn nhà.

– Mặt khác, trong nhiều trường hợp, cửa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự di chuyển của lửa hoặc khói trong trường hợp có cháy, đặc biệt trong những trường hợp gia chủ sử dụng cửa có khả năng chống cháy như cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ…

Yêu cầu và vật liệu nên sử dụng đối với từng vị trí cửa
Tùy từng vị trí trong căn nhà mà cửa có các tên gọi khác nhau, đồng thời có những yêu cầu khác nhau, tương ứng với việc nên sử dụng những loại vật liệu khác nhau.

– Cửa mặt tiền (của các cửa hàng, trung tâm thương mại…): Ở vị trí này, cửa cần đảm bảo tốn ít diện tích, đồng thời tạo khoảng không gian lớn.

Tùy theo nhu cầu và mong muốn của từng khách hàng, có thể làm cửa cuốn hoặc cửa kính kết hợp cửa cuốn bên ngoài, vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo không gian lớn

– Garage: Dùng cửa cuốn cho garage là một lựa chọn không thể phù hợp hơn

– Cửa chính – cửa ra vào (đối với nhà phố, chung cư, căn hộ cao cấp…): Cửa chính – cửa ra vào đòi hỏi phải đáp ứng được cả 3 yếu tố: An toàn + Thẩm mỹ + Chịu được những tác động khắc nghiệt từ thời tiết (trong các trường hợp cửa chính có tiếp xúc trực tiếp với mưa/nắng).

Loại cửa  bạn nên sử dụng cho vị trí này: Cửa thép vân gỗ, cửa gỗ tự nhiên, cửa nhôm kính…

– Cửa thông phòng: Đảm bảo được các yếu tố: Thẩm mỹ + Đáp ứng được yêu cầu của gia chủ đối với từng loại không gian (VD: phòng ngủ cần đảm bảo tính riêng tư).

Loại cửa  khuyên bạn nên sử dụng cho vị trí cửa thông phòng: Cửa composite, cửa nhựa ABS…, cửa nhôm kính…

– Cửa nhà vệ sinh – Cửa nhà tắm: Do đặc thù tính ẩm ướt của nhà tắm, các gia chủ đều mong muốn lựa chọn được sản phẩm cửa phù hợp, có thể hạn chế tối đa những tác động từ nước để đảm bảo Tính thẩm mỹ cũng như Độ bền của cửa.

Loại cửa nên sử dụng: Cửa composite, cửa nhôm kính…

– Cửa ban công: Cần đảm bảo sự an toàn cho người và vật trong ngôi nhà, đồng thời chịu được những tác động từ thời tiết.

Loại cửa bạn nên cân nhắc sử dụng: Cửa thép

Bài viết liên quan